Thiệp cưới – Bộ mặt của gia chủ

Thiệp cưới – Bộ mặt của gia chủ
Nói tấm thiệp cưới là bộ mặt của gia chủ quả thật không sai. Bởi lẽ, cầm trên tay chiếc thiệp cưới, sờ vào chất liệu , cách bày trí câu chữ, phần nào chiếc thiệp cũng phản ánh được tài chính cũng như gout thẫm mỹ của chủ nhân. XU HƯỚNG THIỆP
  1. Xu hướng về  chất liệu thiệp
Năm 2018 có thể xem là năm lên ngôi của thiệp cưới mica trong . Cũng như  các cầu thủy tinh trong suốt lủng lẳng trong các không gian cưới, sự sáng chói, xuyên trong của thiệp cưới chất liệu nhựa trong luôn nằm trong top những thể loại thiệp cần tham khảo đầu tiên của các cặp đôi khi rục rịch chuẩn bị cho ngày cưới của mình. Trước sức cám dỗ không hề nhẹ của bộ thiếp đáng mơ  ước này , đôi khi các cặp đôi đã phải rơi vào tình cảnh “vỡ ngân sách” với lý do kinh điển : “Thôi kê, đời người có một, thiệp đẹp quá, phóng lao thì phải theo lao chứ sao!” Bởi lẽ, chi phí cho một bộ thiệp chất liệu nhựa cứng trong suốt không hề nhẹ. Giá cho một bộ thiệp chất liệu nhựa trong dao động vào khoảng 30 – 40 – 50 ngàn một bộ tùy theo  thiết kế đơn giản hay phức tạp. Thế nhưng cũng không thể phủ nhận công lực kép của bộ thiệp với chất liệu này bởi thông điệp mà chiếc thiệp  này mang lại . Cầm trên tay chiếc thiệp mời sang trong như thế, quan khách tham dự như ngầm được thông báo tới việc sắp đến tham dự một tiệc cưới xa hoa lộng lẫy. Nhờ đó, khách mời cũng phần nào tự nhắc nhở mình sắm váy áo sao cho không bị lạc lõng giữa không gian cũng như  âm thầm chuẩn bị tiền mừng tương xứng với chiếc thiệp cầm tay.
thiệp mica trong
Nói như thế không có nghĩa chỉ có mỗi thiệp cưới nhựa trong mới đạt đến đỉnh cao của sự sang trong và thể hiện được sự xa hoa, tinh tế của gia chủ. Thế giới cưới nói chung và thế giới thiệp cưới nói riêng, cả hai thế giới cũng giống giới thời trạng vận chuyển không ngừng. Một một khắc có thể tạo nên một xu hướng cho cả một thập kỉ. Nếu ngày đó, cái khoảnh khắc Marin Mooren khong bước ngang qua đường và con gió ấy không nghịch ngợm trêu đùa chiếc váy đầy khiêu khích của cô thì thế giới chúng ta đã không tồn tại thuật ngữ “Cảm hứng Mooren” qua nhiều thập niên. Và, chúng ta cũng có thể ngờ một ngày nào đó, chiệc giấy dó ngày xưa, một loại nguyên liệu được sử dụng để vẽ tranh Đông Hồ, cũng có thể trở thành cảm hứng làm thiêp. Vâng, tôi đang muốn nói đến, thiệp cưới bằng giấy dó – Foil wedding invitation.
thiệp cưới giấy gió
Nếu xét về sự sang trọng, tinh tế thì giấy dó không hề thua kém so với thiệp nhựa trong. Và vì làm bằng giấy dó, một loại giấy bạn có thể tìm thấy trên thị trường, nên bạn có thể tự mình tạo ra một chiếc thiệp cưới cho mình với chất liệu giấy này. Đây là ưu điểm lớn nhất của thiệp giấy dó so với thiệp nhựa trong bởi công đoạn in và khắc chữ lên chất liệu nhựa cứng không phải là phạm trù của việc bạn có bao nhiêu hoa tay hoặc bạn có bao nhiêu thời gian và kiên nhẫn để hoàn thành một chiếc thiệp nhựa. Tuy nhiên, nói việc bạn có thể tự tạo cho mình chiếc thiệp bằng giấy do là điều khả thi không có nghĩa thế nhưng đây thật sự là câu chuyện của những chiếc hoa tay. Một bộ thiệp bằng giấy dó có chi phí dao động vào khoảng 30 – 40 ngàn tùy thuộc vào thiết kế đơn giản hay phức tạp. Một lựa chọn khác về chất liệu giấy cho CD-CR trong quá trình làm thiệp nhiêu khê đó là sử dụng giấy vân và bồi 2 lớp. Chi phí cho một bộ thiệp với giấy vân và bồi 2 lớp khá mềm. Chi phí dao động từ 25- 30 – 40 ngàn cho 1 bộ thiệp còn tùy theo thiết kế đơn giản hay phức tạp.
thiệp cưới giấy bồi
  1. Xu hướng về con dấu – dấu ấn cá nhân của CD- CR hay câu chuyện Cả thèm chóng chán.
Con dấu – seal – dấu ấn cá nhân của CD – CR. Những năm gần đây, thị trường thiệp cưới Việt Nam rộ lên trào lưu đóng con dấu sau mỗi tấm thiệp nhằm tăng thêm phần trang trọng và hoàng gia cho tấm thiệp. Cụm từ “hoàng gia” trong trường hợp này thật sự không phải nói ngoa bởi lẽ con dấu – seal – thường xuất hiện trong các bộ phim thời kì phong kiến Châu Âu. Thiệp cưới có con dấu thật ra không có gì lạ lẫm với thị trường thiệp cưới thế giới nhưng lại là một thị trường chưa hết độ hot ở Việt Nam chúng ta. Các con dấu thường làm bằng sáp thơm. Sáp được đun nóng trong một chiếc muỗng nhỏ chuyện dụng. Sáp sau khi tan chảy sẽ được đổ xuống giáp lai giữa nắp bì thư và mặt sau tấm thiệp. Sau đó, bạn sẽ được trải qua cảm giác trang trọng khi cầm chiếc mộc gỗ khắc logo riêng của mình đóng một cách trịnh trọng xuống con thiệp tâm huyết; giữ một lúc cho sáp khô lại rồi nhắc mộc gỗ lên. Thế là bạn trải qua một loạt các cảm xúc hân hoan trào dâng khi hoàn thành chiếc thiệp trong mơ đầu tiên. Và cảm giác này sẽ còn kéo dài cho đến khi bạn hoàn thành chiếc thiệp thứ 29 cuối cùng. Vậy con đường nào cho chiếc thiệp thứ 30, 31, 32,….n? Chặng đường để hoàn thành chiếc thiệp thứ 30, 31, 3…,  n rồi cái thứ “n+ 1” của bạn sẽ là con đường thật sự khó khăn bởi đồng hành cùng bạn sẽ là đứa mang tên  “ Nhạt nhẽo” – nhạt nhẽo vì phải làm đi làm lại những công đoạn nhàm chán. Bonus thêm bạn có thể có thêm một đứa “chán nản“ đu theo, đứa bạn này nó lấy suy nghĩ tiêu cực , đại loại như “không biết chừng nào mới hết” hay “sao làm hoài không thấy hết”  làm châm ngôn cho sự phát triển và tồn tại của nó. Con đường nào cho thiệp có con dấu? Ông bà ta thường nói, trong cái khó ló cái khôn, đối diện trước thực trang phải đấu tranh tâm lý cực mạnh trên con đường chinh phục các con dấu khi số lượng thiệp lên đến vài chục và vài trăm, các nhà sản xuất đã nghĩ đến việc giảm gánh nặng cho cặp đôi yêu thích con dấu khi sản xuất hàng loạt các dấu – seal – với logo của cặp đôi và đính sẵn băng keo 2 mặt trên mỗi con dấu. Công đoạn  trịnh trọng cuối cùng mà các cặp đôi cần làm là tháo lớp keo dính ra và dán con dấu “hoàng gia” lên bì thư. Và tất nhiên một lẽ rằng, chi phí cho một bộ thiệp với con dấu như vậy có thể phát sinh từ vài ngàn đến chục ngàn là chuyện dễ hiểu.
Sáp nến được các cdcr yêu thích vì mang nét cổ điển cùng dấu ấn cá nhân được khắc ghi.
  1. Xu hướng về câu chữ – style thiệp
Nói việc làm thiệp là một câu chuyện nhiêu khê bởi tấm thiệp là hình ảnh đại diện cho gia đình dâu và rể. Đây không phải là câu chuyện đơn thuần của dâu-rể mà còn là câu chuyện của bố mẹ dâu rể. Một chiếc thiệp cưới mơ ước của dâu rể có thể sẽ trở thành chiếc thiệp cưới  mơ ước của bố mẹ dâu rể. Các cặp đôi trẻ ngày này rất chuộng kiểu thiệp với thiêt kế dàn trang đơn giản – Minimalism wedding invitation – Đơn giản không có nghĩa là không trang trọng. Đơn giản không đồng nghĩa với xuề xòa, không tộn trọng khách mời.  Bởi trong tất cả các kiểu kêt hợp, đỉnh cao của sự sang trọng chính là sự tối giản. Điều này không chỉ thể hiện mạnh mẽ ở khía cạnh thời trang mà còn được thăng hoa mạnh mẽ trong thế giới hội hoa và kiến trúc. Tuy nhiên, với nếp nghĩ văn chương và lối nói chuyện văn hoa mĩ miều ăn sâu vào từng thớ thịt của người dân Việt thập niên 70 trở về trước, một tấm thiệp quá ít câu chữ hoặc nội dung mời được thể hiện quá ngắn gọn sẽ không thể hiện được sự trang trọng của gia chủ khi mời thiệp . Để tránh mất thời gian cho quá trình làm thiệp vì phải sửa đi sửa lại nhiều lần sao cho các bậc phụ huynh hài long, các cặp đôi ngay từ khi thai nghén chiếc thiệp mơ ước  cần trao đổi với các bậc thân sinh của mình về mẫu thiệp mong muốn. Việc có một  hình ảnh cụ thể về mẫu thiệp yêu thích và cùng trao đổi với người lớn về vấn đề thiết kế thiệp ngay từ giai đoạn đầu sẽ giúp dâu rể tránh được những khoản lằng nhằng về sau.
thiệp cưới style Minimalism
  1. Xu hướng về cách thức làm thiệp – Chuẩn bị gì trước khi đến với một nhà in Thiệp cưới?
Có những cặp đôi mất hẳn một thời gian dài để chuận bị cho việc trọng đại, nhưng cũng có những cặp đôi chỉ mất vài tháng để chuẩn bị cho đám cưới của mình. Với những cặp đôi trong trường hợp thứ 2 họ thường là những người biết mình cần gì và muốn gì, họ có một ngân sách cưới phù hợp cho từng hạng mục trước khi đến với một đối tác cưới nào. Để rồi khi bắt đầu làm việc, họ chỉ cần được cung cấp những thứ họ muốn và tiết kiệm được phần lớn thời gian cho công đoạn tham khảo, ngụp lặn trong các lựa chọn,  luyến tiếc và do dự trước những lựa chọn vượt quá ngân sách. Công đoạn làm thiệp cũng giống như những công đoạn khác của việc chuẩn bị đám cưới. Trước khi tìm đến một đối tác thiệp đáng tin cậy, dâu rể cần có cho mình những hình ảnh mẫu thiệp mong muốn. Có hai hình thức khi làm việc cùng đối tác thiệp. Một là dâu rể chọn sẵn mẫu đổi tác đã thiết kế, thay đổi thông tin nội dung thiệp mời và thêm thắt vài chi tiết trên nền của thiết kế sẵn có. Hai là dâu rể sẽ chuẩn bị sẵn mẫu thiết kế mình yêu thích và yêu cầu bên thiệp vẽ lại thiết kế ấy. Phí thiết kế cho trường hợp 2 sẽ được tính thêm vào cho chi phí 1 bộ thiệp. Dù cho bạn có chọn hình thức làm việc 1 hay 2 thì cũng hãy chủ động đừng để mình phải bơi trong những lời tư vấn của đối tác. Hãy là những cặp đôi thông minh, tỉnh táo, biết mình và hiểu rõ những nhu cầu cho tiệc cưới của mình dâu rể nhé. Hale